Bài phát biểu của đồng chí Mai Sỹ Diến-Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Nga Sơn

Đăng lúc: 14:09:54 01/11/2016 (GMT+7)

Kính thưa nhà giáo Nhân dân Mai Văn Đính Thưa các vị đại biểu; các thầy giáo, cô giáo; các bậc phụ huynh; cán bộ viên chức nhà trường! Các cháu học sinh thân mến!

 Mỗi năm đến ngày khai trường, chúng ta lại có dịp khẳng định thêm những thành tích quan trọng của nhà trường đã đạt được trong năm qua, rút ra bài học kinh nghiệm để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học mới. Những thành tích, những bài học kinh nghiệm đó đã được nhà giáo ưu tú Bùi Nga - Hiệu trưởng nhà trường nêu một cách đầy đủ trong diễn văn khai giảng năm học mới.
Đối với lãnh đạo huyện nhà, chúng tôi rất vui mừng nhận thấy rằng trong năm học qua trường THPT Ba Đình với truyền thống dạy tốt - học tốt đã được tích luỹ trong gần 50 năm xây dựng và trưởng thành, được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của cấp uỷ Đảng chính quyền địa phương, sự chỉ đạo trực tiếp có hiệu quả của Sở GD&ĐT, sự hỗ trợ tích cực của các ngành đoàn thể, Hội cha mẹ học sinh, nhất là bằng tất cả tâm huyết, trách nhiệm, tình cảm của thầy cô và anh chị em viên chức nhà trường đã dành cho sự nghiệp trồng người và sự nỗ lực rất lớn của các em học sinh đã tạo ra sức mạnh giúp nhà trường vượt qua khó khăn, thử thách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học.
Trong buổi lễ long trọng này, tôi thay mặt lãnh đạo huyện xin nhấn mạnh thêm ba vấn đề cần được trân trọng và biểu dương đối với trường THPT Ba Đình sau đây:
Một là: Trong những năm qua, nhà trường đã xây dựng được sự nhất trí đoàn kết cao trong hội đồng sư phạm, với hơn 80 thầy cô giáo cán bộ quản lý và anh chị em phục vụ nhà trường, nhiều lớp thế hệ, dù hoàn cảnh thuận lợi, khó khăn có khác nhau nhưng các thầy cô đã toàn tâm toàn ý với việc dạy học, với tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu, các đồng chí, các thầy cô giáo đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học, các thầy cô đã cảm thông sâu sắc với điều kiện khó khăn của học sinh, của nhân dân địa phương mà ra sức dạy thật tốt để học sinh học thật tốt. Đó có thể nói là một trong những nhân tố quan trọng góp phần trực tiếp để nhà trường nâng cao chất lượng dạy và học.
Hai là: Bên cạnh sự nỗ lực của các thầy cô giáo, các em học sinh của nhà trường đã biết vượt qua khó khăn, ra sức thi đua học tập rèn luyện tốt, cuối năm các em học sinh của nhà trường đã đạt thành tích cao trong học tập với những con số đầy ấn tượng: Học sinh được xếp loại học lực khá giỏi đạt 72,8%; học sinh lên lớp đạt 99,3%; học sinh giỏi cấp tỉnh đạt 124 giải, đặc biệt thi tốt nghiệp THPT đậu 100%, có 2 học sinh đạt giải quốc gia, 1 học sinh đạt á khoa kỳ thi vào các trường ĐH - CĐ năm 2011. Năm học trước học sinh nhà trường thi đỗ vào các trường Đại học - Cao đẳng xếp thứ 14 cả nước ở tốp có điểm cao; năm nay chưa thống kê hết nhưng đã có trên 300 học sinh đỗ vào các trường Đại học - Cao đẳng và được xếp thứ 9 trong số trường có học sinh đỗ từ điểm 28 trở lên trên toàn quốc. Những con số biết nói như vậy đã làm nức lònh phụ huynh, được cán bộ và nhân dân huyện nhà hết lòng khen ngợi.
Ba là: Năm qua nhà trường đã tích cực tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cho học sinh, biết gắn kết giữa hoạt động của nhà trường với thực tiễn ở địa phương tạo ra những hình thức hoạt động ngoài giờ phong phú bổ ích như tham gia các hội thi, lao động dọn vệ sinh trong địa bàn huyện.
Có thể nói trong điều kiện huyện nhà còn gặp nhiều khó khăn, những thành tích như vậy thật là có ý nghĩa, thật đáng tự hào, một lần nữa khẳng định đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên của nhà trường đã phát huy phẩm chất tốt đẹp của nhà giáo, hết lòng chăm lo giáo dục con em nhân dân địa phương, thầy trò nhà trường đã tiếp tục thắp và giữ lửa truyền thống dạy tốt học tốt, truyền thống hiếu học của nhân dân quê hương Ba Đình lịch sử mà nhà trường được vinh  dự mang tên.
Vì thế đến dự trong buổi lễ khai giảng, khai trương Website của nhà trường, đón các em học sinh khối 10 nhập trường hôm nay, thay mặt cho lãnh đạo huyện, các ngành, các cấp, tôi biểu dương, ghi nhận những công sức to lớn của thầy giáo, cô giáo, nhân viên nhà trường cùng sự cố gắng nỗ lực của các em học sinh đã dành được nhiều thành tích dạy tốt- học tốt trong năm học qua.
Thưa các vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo!
Các cháu học sinh thân mến!
Hồi trống năm học mới đã điểm, nhiệm vụ của nhà trường trong năm học mới là hết sức nặng nề, là năm học tiếp tục đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục. Tôi đề nghị nhà trường tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, rút ra những bài học kinh nghiệm từ những mặt còn hạn chế để thực hiện tốt những nhiệm vụ sau:
1. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" theo chỉ thị 03-CT/ TW của Bộ chính trị Trung ương Đảng; cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo"; phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực". Phát huy kết quả 5 năm thực hiện cuộc vận động "hai không", đưa hoạt động này thành hoạt động thường xuyên trong trường học. Thầy phải ra sức thi đua dạy cho thật tốt, các em phải ra sức thi đua học thật tốt. Các em học sinh hãy tỏ ra xứng đáng là lớp thế hệ trẻ hôm nay có vinh dự và tự hào được ngồi học dưới mái trường mang tên Ba Đình lịch sử, phải biết sống có lý tưởng, có hoài bão, có ước mơ, niềm tin, "Học để làm người", học để xây dựng gia đình, phụng sự tổ quốc, phụng sự nhân dân. Với mục đích đó, ngay bây giờ phải biết giành nhiều thời gian cho học tập, hãy nói không với ma tuý, với vi phạm luật giao thông và hành vi bạo lực mà cả xã hội đang quan tâm. Các thế hệ cha anh đang trông chờ vào sự cố gắng nỗ lực của các em. Tương lai đang chờ đón các em! Chờ đón những người biết cố gắng!
2. Các thầy giáo, cô giáo của nhà trường phải tập trung nâng cao chất lượng, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá, trên cơ sở chuẩn kiến thức, kỹ năng của Chương trình giáo dục phổ thông; tạo ra sự chuyển biến cơ bản về đổi mới kiểm tra đánh giá thúc đẩy đổi mới phương hướng dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục, tổ chức đánh giá việc thực hiện chủ trương "Mỗi giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục thực hiện một đổi mới trong phương pháp dạy học và quản lý; mỗi tổ chuyên môn có một kế hoạch cụ thể về đổi mới phương pháp dạy học". Xây dựng và nhân rộng mô hình đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá tích cực và hiệu quả ở từng tổ chuyên môn đến toàn trường.
3. Tiếp tục tăng cường kỷ cương, nề  nếp trong quản lý dạy học, kiểm tra, đánh giá, thi cử. Tiếp tục đổi mới phương pháp giáo dục đạo đức, giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục hướng nghiệp theo tinh thần lồng ghép và tích hợp; chú trọng giáo dục giá trị, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, nâng cao chất lượng các chỉ tiêu về học sinh lên lớp và thi tốt nghiệp, thành tích đội tuyển học sinh giỏi, thi vào các trường đại học, cao đẳng.
4. Thực hiện tốt công tác tham mưu và tổ chức thực hiện " Đề án xây dựng nhà trường thành trường trọng điểm chất lượng cao", qua đó trang bị các điều kiện cơ sở vật chất nhà trường, nâng cao chất lượng dạy và học. Huyện uỷ, HĐND, UBND, các ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở luôn sát cánh cùng nhà trường để quyết tâm xây dựng nhà trường trở thành nơi cung cấp nguồn nhân lực cho cho quê hương, đất nước.
Nhiệm vụ giáo dục trong năm học mới đang đặt ra cho nhà trường những cơ hội và thách thức lớn nhưng với niềm tin vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, sự hỗ trợ có hiệu quả của các ngành, các đoàn thể và các bậc phụ huynh học sinh, nhất là niềm tin vào các thầy giáo, cô giáo và tinh thần vượt khó học tập tốt của hơn 1.600 học sinh, nhất định trường THPT Ba Đình sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2011 - 2012, là điểm sáng về giáo dục của tỉnh và cả nước.
Với tinh thần đó, xin chúc các đại biểu, các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo, cán bộ viên chức nhà trường dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc, thành đạt. Chúc tất cả các em học sinh vui, khoẻ, chăm ngoan. học giỏi.
Trân trọng cảm ơn!  

 

Quê tôi

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
5426